Bình Dương: Thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài

Tin thị trường - Bình Dương là một trong những tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam, với 30 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp có tổng diện tích hơn 13.000 ha.
Trong những năm qua, Bình Dương đã thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài (FDI) vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, dệt may, da giày…

Bình Dương đã thu hút được hơn 1,92 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ đầu năm 2021 đến nay, tăng hơn 56% so với năm 2020. Có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư mới vào các khu công nghiệp (KCN) Bình Dương, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao.

Bên cạnh đó, đã thành lập 30 KCN với tổng diện tích quy hoạch là hơn 12.670 ha, trong đó 27 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 88%. Bình Dương đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thiện hạ tầng các KCN theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Việc Bình Dương triển khai Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo” với quy hoạch KCN khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế. Một dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Dòng vốn FDI tập trung đổ vào tỉnh Bình Dương, nhiều dự án trong lĩnh vực công nghệ, chế biến, chế tạo, năng lượng, logistics

Tuy nhiên, để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững, Bình Dương đã định hướng ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao. Cùng với đó là dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào KCN Khoa học Công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, công nghiệp công nghệ cao, trong đó có các đối tác châu Âu và Canada.

Trong đó, ưu tiên thu hút các dự án FDI có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ sạch vào các KCN. Một số dự án tiêu biểu như: Dự án sản xuất sản phẩm màn hình vô tuyến và màn hình của Công ty TNHH Công nghiệp New Motion (Singapore), vốn đầu tư 185 triệu USD tại KCN Phú Tân; dự án sản xuất sợi tổng hợp của Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam), có vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 610 triệu USD, tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là 1 tỷ 370 triệu USD tại KCN Bàu Bàng…

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023 là điểm nhấn đầu tư nước ngoài của Bình Dương

Bình Dương cũng đã đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư công nghệ cao. Một số KCN nổi bật như: KCN Việt Nam - Singapore (VSIP), KCN Mapletree Bình Dương, KCN Khoa học Công nghệ…

Ngoài ra, Bình Dương còn tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho các doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Bình Dương đã tạo được uy tín và niềm tin với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp châu Âu và Canada. Theo ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham Việt Nam), Bình Dương có nhiều lợi thế để thu hút nhà đầu tư ngành công nghiệp công nghệ cao thời 4.0, như vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng kết nối tốt, môi trường kinh doanh minh bạch, chính sách ưu đãi hấp dẫn, nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng. Ông Alain Cany cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Bình Dương và Eurocham Việt Nam trong việc xúc tiến đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác song phương.

Tương tự, ông Evert-Jan Schoustra, Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại thế giới Leeuwarden (WTC) của Hà Lan, cho biết Bình Dương là một trong những địa phương có tiềm năng lớn để hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, xử lý nước và chất thải, giáo dục và đào tạo. Ông Evert-Jan Schoustra cũng khen ngợi những nỗ lực của Bình Dương trong việc xây dựng Thành phố thông minh, KCN Khoa học Công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Bình Dương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hấp dẫn của tỉnh.

Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 tỉnh, thành phố nước ngoài và là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế, gồm: Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA).

Với những thành tựu và kế hoạch đã và đang triển khai, Bình Dương đang khẳng định vị thế là một trong những điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư công nghệ cao.

>> Sàn bất động sản miền Nam - Nơi kết nối thịnh vượng