Cần Thơ nói gì về dự án hơn 4 ha 'đất vàng' Bộ Công an yêu cầu rà soát?

Tin Thị Trường BĐS - Theo Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tại phường Cái Khế do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại Thùy Dương đầu tư có những dấu hiệu sai phạm trong việc ký hợp đồng mua bán các sản phẩm của dự án; nhận tiền thanh toán, nhưng chưa xuất hóa đơn, chưa kê khai, nộp thuế.

Ông Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ - cho biết, trước đây, cơ quan điều tra đã đến làm việc về dự án trên. Nguyên nhân xuất phát từ tin báo về tội phạm của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcombank) về những hành vi có dấu hiệu làm giả giấy tờ có giá, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Thùy Dương trong quá trình vay vốn, sử dụng vốn vay tại ngân hàng này.

“Qua đó, Cơ quan An ninh điều tra đã xác định không khởi tố vụ án này. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, rà soát đã phát hiện hai sai phạm chính. Thứ nhất là ký hợp đồng mua bán các sản phẩm của dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Thứ hai là nhận tiền thanh toán nhưng chưa xuất hóa đơn, chưa kê khai, nộp thuế”, ông Toàn nói.

 

Ông Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ - trả lời báo chí tại buổi họp báo định kỳ quý I/2023.
Ông Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ - trả lời báo chí tại buổi họp báo định kỳ quý I/2023.

Ông Toàn cho biết thêm, trong năm 2020, Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng cho dự án này. Năm 2021 Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán dự án này. Trong năm 2019, trong quá trình kiểm tra 9 dự án đầu tư bất động sản trên địa bàn, Sở Xây dựng cũng đã giao Thanh tra sở kiểm tra hành chính dự án Công ty Thùy Dương.

Thời điểm đó, đơn vị có văn bản cam kết rằng chưa huy động vốn. Qua năm 2020 cũng có một văn bản tương tự. Hiện nay thành phố đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ dự án. Sở Xây dựng cũng đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan để phối hợp thực hiện.

 

Như Tiền Phong đã đưa tin, trước đó, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND quận Ninh Kiều tham mưu cung cấp thông tin cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an về dự án Trung tâm Thương mại, văn phòng và nhà ở tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, UBND quận Ninh Kiều và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát quá trình đầu tư xây dựng dự án nói trên; chủ động xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân trong triển khai thực hiện dự án nêu trên (nếu có), tham mưu UBND thành phố cung cấp thông tin cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an theo đúng quy định.

Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, UBND quận Ninh Kiều theo chức năng, nhiệm vụ chủ động rà soát và phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện nhiệm vụ trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở phường Cái Khế của Công ty Thùy Dương được UBND TP. Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư từ giữa năm 2019.

Dự án được triển khai trên phần 'đất vàng' có vị trí đắc địa rộng khoảng 4,4 ha tại trung tâm thành phố. Dự án gồm các hạng mục công trình chính như: Công trình phức hợp thương mại, dịch vụ cao tầng; nhà phố thương mại, dịch vụ liền kề. Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và xây dựng xong 103 căn shophouse đủ điều kiện kỹ thuật hạ tầng.

Theo Nhật Huy

Tiền phong

 >> Sàn BĐS Miền Nam - Nơi kết nối thịnh vượng