Cuối tháng 12 sẽ bàn giao đất cao su làm đường kết nối sân bay Long Thành

Tin thị trường - Theo kế hoạch, dự kiến đến cuối tháng 12, hơn 11ha đất cao su sẽ được bàn giao để phục vụ thi công tuyến đường T2 kết nối sân bay Long Thành.

Trong tháng 12 sẽ bàn giao đất cao su trên tuyến T2
Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện tuyến giao thông T2 kết nối sân bay Long Thành nhà thầu chưa thể thi công do thiếu mặt bằng.

ACV đề nghị các Bộ, ban ngành chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành sớm bàn giao phần diện tích còn lại dứt điểm, tránh tình trạng xôi đỗ ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

Tuyến đường công vụ trên tuyến T1 nối từ QL51 đến sân bay Long Thành hiện đã thông tuyến.

Ông Nguyễn Tiến Việt, Phó tổng giám đốc ACV cho biết, mặt bằng tuyến T1 cơ bản đủ để phục vụ thi công, liên danh nhà thầu thi công đã triển khai công việc bám sát theo tiến độ đã đề ra.

Nhà thầu huy động 630 nhân sự và 196 máy móc, trang thiết bị với các mũi thi công triển khai đồng loạt.

Tuy nhiên, tuyến T2 đến nay mới chỉ bàn giao được 26,88ha/59,68ha (đạt 45,04%). 

Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành cho biết, địa phương tiếp tục vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng.

Nếu trường hợp nào không đồng ý, ảnh hưởng đến công tác bàn giao mặt bằng, địa phương sẽ ra quyết định cưỡng chế.

Còn đối với hơn 11ha đất cao su, phía huyện Long Thành cũng đã hoàn tất hồ sơ, ban hành thông báo, kiểm đếm đồng thời các phòng ban cũng đã thẩm tra xác nhận hồ sơ.

Dự kiến 15/12, huyện sẽ ban hành quyết định thu hồi đất và xây dựng kế hoạch bồi thường.

Công nhân thi công bệ thân trụ tại tuyến T1 kết nối QL51 vào sân bay Long Thành.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam để hoàn tất các thủ tục cần thiết rồi triển khai thanh lý cây cao su, cố gắng bàn giao mặt bằng trong tháng 12 để triển khai tuyến T2.

Mặt bằng tuyến T2 còn liên quan đến mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nên rất cấp bách”, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành nói.

Tiếp tục vận động tuyên truyền người dân giao đất
Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, đối với hơn 11ha đất cao su, hiện chỉ chờ ra quyết định thu hồi đất và lên phương án cưa cây cao su.

Công nhân thi công đào đất tại nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

“Phần diện tích đất cao su cơ bản đã ổn. Còn phía đất của các hộ dân, UBND huyện Long Thành cũng đang tích cực tuyên truyền vận động người dân bàn giao.

Tuy nhiên, đất người dân có vướng một số vấn đề như đất sử dụng chung, mua bán tay. Địa phương cố gắng năm nay hoàn tất giải phóng mặt bằng để bàn giao triển khai dự án sớm”, ông Hưng cho biết.

Trong khi đó, ông Đỗ Hữu Phước, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam cho biết, vấn đề của đơn vị chỉ là thanh lý cây cao su, còn các đầu việc khác do địa phương xử lý. 

Khi địa phương hoàn tất các thủ tục thì đơn vị này cũng sẽ phối hợp để bàn giao đất.

>> Sàn bất động sản miền Nam - Nơi kết nối thịnh vượng