Đồng Nai: Thêm 4 khu đất được đưa vào kế hoạch đấu giá năm 2024

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vừa đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, chấp thuận bổ sung 4 khu đất vào kế hoạch đấu giá đất năm 2024.

Khu đất Rạp hát Lido (đường Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Biên Hòa) có trong kế hoạch đấu giá đất năm 2024. Ảnh: TL
Khu đất Rạp hát Lido (đường Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Biên Hòa) có trong kế hoạch đấu giá đất năm 2024. Ảnh: TL

Các tài sản trên gồm có thửa đất số 222, tờ bản đồ địa chính số 14 tại thị trấn Trảng Bom thuộc huyện Trảng Bom. Khu đất 77 hecta tại  xã Long Đức, huyện Long Thành; khu đất tại khu vực mỏ đá đã đóng cửa tại thành phố Biên Hòa và một khu đất có diện tích 10 hecta tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu. 

Trong số các tài sản trên thì hiện nay khu đất có diện tích 10 hecta tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu vốn thuộc về Khu xử lý rác Vĩnh Tân. Vừa qua, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị UBND huyện Vĩnh Cửu bổ sung khu đất này vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024.

Khu đất có diện tích 77 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành, Sở TN&MT tỉnh này cho biết vốn trước đây đã được giao cho một doanh nghiệp để phát triển dự án Khu dân cư Lộc Thịnh. Tuy nhiên, sau nhiều năm Lộc Thịnh không thể triển khai nên vừa qua Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai hủy bỏ quyết định giao đất cho Công ty CP Lộc Thịnh và giao đất về Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh để tổ chức đấu giá. 

Để có thể đưa khu đất trên đấu giá trong năm 2024, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh cung cấp thông tin dự kiến tổng mức đầu tư dự án và UBND huyện Long Thành bổ sung dự án vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024. Đồng thời đề nghị Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai khẩn trương thanh lý cây cao su hiện hữu để bàn giao mặt bằng phục vụ cho công tác đấu giá đất.

Khu đất có diện tích hơn 350 hécta tại huyện Trảng Bom có trong kế hoạch đấu giá năm 2024.
Khu đất có diện tích hơn 350 hécta tại huyện Trảng Bom có trong kế hoạch đấu giá năm 2024.

Được biết, công tác đấu giá đất hiện nay là giải pháp để khai thác hiệu quả quỹ đất thông qua việc đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp. Việc đấu giá đất sẽ góp phần cụ thể hóa mục tiêu đồng bộ hóa hạ tầng. Khi triển khai các dự án sau đấu giá đất sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở của người dân, hoàn chỉnh hạ tầng các khu đô thị, khu dân cư theo hướng văn minh, hiện đại, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai. 

Trong năm 2024, trên cơ sở cân nhắc tính khả thi và hiệu quả tổ chức đấu giá các khu đất, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch với mục tiêu sẽ đấu giá 18 khu, thửa đất và đã giao Sở TN&MT tỉnh chủ động rà soát, đề xuất tỉnh xem xét, chỉ đạo bổ sung thêm các khu đất, thửa đất ngoài kế hoạch mà đủ điều kiện để đưa vào danh sách các khu đất sẽ đấu giá. Thực hiện kế hoạch của tỉnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã đăng thông báo đấu giá đất một khu đất và đang thực hiện các thủ tục để xác định giá khởi điểm tại 6 khu đất tại các vị trí khác. Vừa qua Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnhđã trình phương án đấu giá 3 khu đất, 8 khu đất còn lại đang lấy ý kiến phương án và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xây dựng phương án.

Được biết, cái khó nhất trong công tác đấu giá đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đó là việc xác định giá trị tài sản còn lại trên đất để làm cơ sở xác định giá khởi điểm còn vướng nhiều quy định.