Dự án Vành đai 3: Các hộ dân bị giải toả sẽ được mua nhà tái định cư trả góp

Các hộ dân bị giải toả bởi dự án đường Vành đai 3 TPHCM nếu đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư nhưng không có tiền trả một lần sẽ được xem xét cho trả góp.

Văn phòng UBND TPHCM vừa thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường tại cuộc họp về giải quyết vướng mắc trong việc thanh toán tiền mua căn hộ chung cư tái định cư đối với các trường hợp bị giải toả bởi dự án đường Vành đai 3. 

Theo đó, đối với các trường hợp đủ điều kiện bố trí tái định cư, Phó Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) hướng dẫn các địa phương thực hiện theo quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. 

Với những hộ dân có nhà bị giải toả trắng, không đủ điều kiện tái định cư và không còn chỗ ở nào khác, UBND TPHCM giao Sở TN-MT tổng hợp và báo cáo để Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TPHCM xem xét, quyết định. Trong báo cáo, Sở cần nêu rõ điều kiện, tiêu chí, nguyên tắc, phương án thanh toán, chế tài có liên quan sau khi có chủ trương đồng ý thực hiện. 

vành đai 3 thủ đức.jpg
Dự án đường Vành đai 3, đoạn qua địa bàn TP Thủ Đức, đang thi công. Ảnh: A.T.

Trước đó, ngày 6/6/2024, Ban chỉ huy dự án thành phần 2 dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM (Ban chỉ huy dự án đường Vành đai 3 TPHCM) đã báo cáo UBND thành phố những vướng mắc trong việc thanh toán tiền mua căn hộ tái định cư đối với các hộ dân được nhận bồi thường thấp hơn giá bán căn hộ. 

Theo Ban chỉ huy dự án đường Vành đai 3 TPHCM, tại cuộc họp vào tháng 5/2024, đại diện UBND huyện Hóc Môn đề nghị có chính sách trả chậm đối với những trường hợp không đủ điều kiện tái định cư được mua căn hộ nhưng số tiền bồi thường không đủ trả. Đại diện các địa phương có dự án đi qua cũng có ý kiến tương tự. 

Sở TN-MT được UBND TPHCM giao nhiệm vụ tham mưu, tổng hợp để ra chủ trương thực hiện chính sách đối với các hộ dân không đủ điều kiện thuê, thuê mua căn hộ tái định cư. 

Tuy nhiên, Sở Xây dựng lại cho rằng hình thức cho trả góp căn hộ tái định cư theo Quyết định số 28/2018 của UBND TPHCM sẽ thuận lợi hơn cho các địa phương đã duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. 

Sau khi tổng hợp ý kiến từ các sở, ngành, Ban chỉ huy dự án đường Vành đai 3 TPHCM kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận cho các quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục thực hiện theo Quyết định số 28/2018 đối với các trường hợp được mua căn hộ tái định cư nhưng không đủ tiền thanh toán một lần. 

Theo ông Võ Trung Trực – Phó Giám đốc Sở TN-MT kiêm Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ huy dự án đường Vành đai 3 TPHCM, trong trường hợp của dự án Vành đai 3, đa phần các hộ nhường đất là dân lao động, không có điều kiện kinh tế để trả một lần tiền mua căn hộ tái định cư. Do vậy, việc chấp thuận cho người dân mua trả góp căn hộ vừa đúng quy định vừa mang tính nhân văn, phù hợp với thực tiễn.