Phát triển đô thị trọng điểm của vùng động lực phía Nam

Tin thị trường - Theo quy hoạch, đô thị Trảng Bom được xác định là một trong các đô thị trọng điểm của vùng động lực phía Nam và vùng đô thị TP.HCM. Đây cũng là đô thị động lực để phát triển kinh tế - xã hội tại vùng đô thị trung tâm tỉnh Đồng Nai.

Theo quy hoạch, đô thị Trảng Bom được xác định là một trong các đô thị trọng điểm của vùng động lực phía Nam và vùng đô thị TP.HCM.

Với tầm quan trọng đó, đô thị Trảng Bom cũng được tỉnh xác định là một trong 5 đô thị được ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2021-2025.

* Phê duyệt 2 khu vực phát triển đô thị

Tại quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Trảng Bom đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 7 vừa qua (Quyết định số 818/QĐ-TTg), đô thị Trảng Bom được định hướng trở thành một đô thị xanh, thông minh và bền vững. Đồng thời, phát triển hài hòa giữa kinh tế - xã hội - văn hóa - môi trường, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Gắn kết chặt chẽ, hài hòa trong tổng thể các khu đô thị, khu dân cư nông thôn, khu vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống, khu vực sản xuất nông nghiệp... nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế về nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực phát triển của từng khu vực, liên kết đồng bộ với hệ thống kết cấu khung hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của tỉnh, vùng và quốc gia.

Đô thị Trảng Bom trong tương lai sẽ trở thành một trong các đô thị trọng điểm của vùng Đông Nam bộ, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh.
Nằm tiếp giáp với đô thị trung tâm của tỉnh là TP.Biên Hòa, đô thị Trảng Bom có rất nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển. Theo mục tiêu quy hoạch, đô thị Trảng Bom sẽ là trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội và an ninh, quốc phòng của H.Trảng Bom. Là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh; trung tâm thương mại - dịch vụ phục vụ cho khu công nghiệp, kho bãi và giao thông quá cảnh. Với tầm quan trọng đó, đô thị Trảng Bom được tỉnh xác định là một trong những đô thị được tập trung ưu tiên phát triển trong thời gian tới. Để cụ thể chiến lược phát triển đô thị Trảng Bom, mới đây, UBND tỉnh đã có các quyết định phê duyệt khu vực phát triển đô thị khu vực I và II, TT.Trảng Bom.

Theo đó, khu vực phát triển đô thị khu vực I, TT.Trảng Bom có diện tích hơn 500ha. Đây là khu vực có tính chất là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, xã hội của H.Trảng Bom. Khu vực đô thị này dự kiến được phát triển trong 2 giai đoạn gồm: giai đoạn 1 đến năm 2025 và giai đoạn 2 từ năm 2026-2030. Khái toán sơ bộ tổng vốn đầu tư khu vực phát triển đô thị khu vực I, TT.Trảng Bom đối với 3 nhóm dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và dự án phát triển đô thị là khoảng 3 ngàn tỷ đồng.

Trong khi đó, phát triển đô thị khu vực II, TT.Trảng Bom có diện tích khoảng 466ha. Khu vực phát triển đô thị khu vực II, TT.Trảng Bom là khu vực phát triển đô thị mở rộng, được định hướng bổ trợ các chức năng cho khu vực trung tâm hiện hữu. Dự án phát triển đô thị bao gồm: nhà ở xây dựng mới, các khu công trình công cộng (y tế, văn hóa, giáo dục…), khu hỗn hợp, thương mại dịch vụ, khu công viên cây xanh, khu thể dục thể thao, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và công trình đầu mối. Tổng nguồn lực phát triển dự kiến cho 3 nhóm dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và dự án phát triển đô thị là hơn 3,4 ngàn tỷ đồng.

* Hoàn thiện quy hoạch thúc đẩy phát triển

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà, thời gian qua, đối với 5 đô thị lớn của tỉnh, trong đó có đô thị Trảng Bom, công tác quy hoạch đang được tập trung hoàn thiện để làm cơ sở định hướng phát triển trong thời gian tới.

Theo quy hoạch, đô thị Trảng Bom được xác định là một trong các đô thị trọng điểm của vùng động lực phía Nam và vùng đô thị TP.HCM.

Hiện nay, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, H.Trảng Bom cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị tư vấn lập và hoàn thiện quy hoạch chung đô thị Trảng Bom đến năm 2045.

Ông Đỗ Ngọc Nam, Phó chủ tịch UBND H.Trảng Bom cho biết, sau khi UBND tỉnh có các quyết định phê duyệt 2 khu vực phát triển đô thị trên địa bàn TT.Trảng Bom, địa phương cũng đang bắt tay triển khai các công việc để hiện thực hoá các nhiệm vụ được giao.Cụ thể, UBND H.Trảng Bom sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức công bố hồ sơ đề xuất khu vực phát triển đô thị và quản lý thực hiện khu vực phát triển đô thị. Cùng với đó, địa phương cũng sẽ phối hợp với Sở KH-ĐT cung cấp thông tin và hướng dẫn các nhà đầu tư tham gia đầu tư các dự án phát triển đô thị tại các khu vực phát triển đô thị. Rà soát, bố trí vốn cho các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh theo giai đoạn để tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng.    

Cụ thể, UBND H.Trảng Bom sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức công bố hồ sơ đề xuất khu vực phát triển đô thị và quản lý thực hiện khu vực phát triển đô thị. Cùng với đó, địa phương cũng sẽ phối hợp với Sở KH-ĐT cung cấp thông tin và hướng dẫn các nhà đầu tư tham gia đầu tư các dự án phát triển đô thị tại các khu vực phát triển đô thị. Rà soát, bố trí vốn cho các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh theo giai đoạn để tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng.    

>> Sàn bất động sản miền Nam - Nơi kết nối thịnh vượng