Buông 'rèm gạch' xung quanh nhà để tránh hàng xóm

Kiến trúc xây dựng - Tấm rèm làm từ gạch đỏ bao bọc xung quanh nhà giúp che chắn ánh nhìn từ hàng xóm, đồng thời cản nắng cho toàn bộ không gian sinh hoạt.

Căn nhà phố có quy mô 2 tầng, tọa lạc tại một khu dân cư đông đúc thuộc quận Prawet, Bangkok (Thái Lan). Nằm ngay ở góc ngã ba, hướng chính là Đông và Nam nên tổng thể công trình khá thông thoáng. Tuy nhiên, vì đây là khu vực có mật độ nhà ở dày đặc nên vị trí này lại khiến hàng xóm có thể dễ dàng nhìn sang, gây mất cảm giác riêng tư cho cuộc sống sinh hoạt của gia chủ.

Nhóm kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp thiết kế một ngôi nhà với vật liệu chính là gạch trần, xung quanh có rất ít cửa sổ, kết hợp hàng rào kín. Riêng mặt tiền được bao bọc bởi tấm "rèm gạch" với nhiều ô thoáng để tăng sự kín đáo cho không gian bên trong nhưng vẫn đảm bảo thông gió tốt.

Tấm "rèm gạch" giúp cản ánh nhìn từ hàng xóm, nhưng không hạn chế khả năng quan sát của gia chủ theo hướng từ trong ra ngoài. Ngoài ra, thiết kế này còn hỗ trợ cản ánh nắng hắt vào trong nhà mà không giảm khả năng đối lưu không khí.

Mặt cắt công trình.

Tầng một gồm bể bơi ngoài trời, phòng khách, bếp - ăn, một phòng ngủ và 2 vệ sinh.

Không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp - ăn được thiết kế theo lối "mở", không vách ngăn. Riêng phòng khách, bàn ăn nằm ngay bên dưới khoảng thông tầng tạo cảm giác rộng rãi.

Mặt bằng tầng một.

Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, khu giặt phơi. Phòng ngủ lớn có tích hợp khu vực thay đồ riêng.

Hai phòng ngủ được ngăn cách bởi hành lang rộng ở giữa, tạo sự riêng tư cần thiết cho các thành viên trong gia đình.


Cầu thang dẫn lên tầng mái tận dụng cả 2 nguồn sáng gồm: ánh sáng tự nhiên từ giếng trời và hệ thống đèn LED gắn dọc lối đi. Thiết kế này giúp khu vực cầu thang luôn đủ sáng vào ban ngày, tiết kiệm đáng kể năng lượng cho đèn điện.


Mặt bằng tầng 2.

Công trình được thiết kế và thi công bởi văn phòng kiến trúc BodinChapa Architects (Thái Lan).

 >> Sàn BĐS Miền Nam - Nơi kết nối thịnh vượng