Nhà ống hướng Tây nhìn đâu cũng thấy vườn cây

Kiến trúc xây dựng - Các khoảng sân vườn, ban công đan xen ở phía trước, sau, chính giữa và trên mái giúp ngôi nhà tránh được nắng gắt và gió nóng phía Tây.

Ngôi nhà ống 3 tầng, được xây dựng trên khu đất rộng gần 112 m2 tại Đông Triều (Quảng Ninh), là nơi sinh sống của một gia đình gồm 3 thế hệ.

Thửa đất tồn tại khá nhiều nhược điểm như: Mặt tiền hướng Tây, bề ngang rộng 4,3 m, dài 26 m. Ngoài ra, mật độ xây dựng cao dễ dẫn đến tình trạng nhà thiếu ánh sáng tự nhiên, không gian ngột ngạt. Để khắc phục, nhóm thiết kế lựa chọn giải pháp bố trí vườn cây và không gian đệm ở tất cả hướng, giúp không gian bên trong luôn mát mẻ, ngập tràn ánh sáng.

Ngôi nhà được xây lùi vào trong, tạo không gian đệm ở sân trước và ban công. Các khoảng sân vườn được bố trí xen kẽ nhằm tăng mảng xanh và điều hòa nhiệt độ. Hàng cúc tần Ấn Độ như một lớp rèm tự nhiên bao phủ mặt tiền, giúp tránh ánh nắng và gió phía Tây khô nóng, hạn chế mưa tạt.

Tầm nhìn từ các phòng chức năng hướng ra ngoài luôn thoáng đãng và xanh mát.
Tầng 3 được thiết kế như một khu vườn trên cao, trồng các giống cây đa dạng. Tại đây, cả gia đình có thể cùng nhau ngồi hóng mát hay tổ chức những buổi gặp gỡ bạn bè vào dịp cuối tuần.

Tầng mái là vườn rau, vừa để các thành viên trong nhà tận hưởng thú vui trồng trọt, vừa góp phần hạn chế bức xạ nhiệt xuống không gian bên dưới.

Mặt cắt ngôi nhà.

Công trình có tổng diện tích sàn xây dựng là 260 m2. Tầng một gồm phòng khách, bếp - ăn, vệ sinh và khu giặt phơi. Thay vì dùng vách ngăn, kiến trúc sư sử dụng giải pháp phân tầng không gian bằng các cao độ khác nhau.

Bên cạnh phòng ăn là vườn cây nhỏ nằm dưới giếng trời và lối dẫn ra sân sau.
Nhờ hệ mái kính, giếng trời luôn đủ sáng cho cây xanh phát triển tốt.

Cầu thang dạng bay cũng giúp ánh nắng mặt trời có thể phân tán xuống bên dưới. Nhờ vậy, hành lang và lối đi luôn đủ sáng, giúp.

Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ và không gian sinh hoạt chung. Các phòng ngủ đều có ban công, cửa sổ rộng, hướng tầm nhìn ra khung cảnh xung quanh nhà.

Phòng ngủ cho trẻ nhỏ được thiết kế dựa trên thói quen, sở thích sinh hoạt, học tập.

 >> Sàn BĐS Miền Nam - Nơi kết nối thịnh vượng